Lượt truy cập
0151735
Hôm nay:141
Hôm qua:121
Tuần này:262
Tháng này:1945
Tất cả:151735
Đang trực tuyến:5
Hỗ trợ kỹ thuật » Tin chăn nuôi
QUY TRÌNH CHĂN NUÔI VỊT LẤY THỊT (11/05/2015)
1. Nuôi vịt từ lúc mới nở đến 30 ngày tuổi
a) Cách chọn vịt
Chọn những con nở đúng ngày (28 ngày). Nếu vịt nở sớm hoặc muộn đều không tốt vì nuôi sẽ có tỷ lệ chết cao.
b) Cách chăm sóc
Vịt con từ lúc mới nở đến 1 tháng tuổi là thời gian gột vịt hoặc quây vịt. Thời gian này kéo dài hay ngắn tùy theo giống vịt, mùa vụ, điều kiện nuôi dưỡng và chăm sóc.
+ Vịt mới nở mua về thường cho nhịn đói, cho uống nước sạch có pha thuốc BỘT ÚM GIA CẦM, sau 4 giờ mới cho ăn. Nếu vịt chưa khô lông có thể cho nhịn lâu hơn, bởi vì sau khi nở trong bụng vịt con còn chứa một khối lượng lòng đỏ có tác dụng tiếp tục cung cấp chất dinh dưỡng. Nếu cho vịt ăn ngay thì khối lượng lòng đỏ không tiêu được dễ làm cho vịt chết trong tuần đầu.
+ Phải chia lô đàn vịt từ 100-250 con/1 ô. Ô được quây bằng phên tre, không nên nhốt vịt quá đông, chúng dễ chen chúc xô đẩy đè lên nhau ảnh hưởng đến sức sinh trưởng, vịt sẽ còi cọc và chết. Chỗ nuôi vịt cần phải đảm bảo đủ ấm, đủ ánh sáng, không ẩm ướt và mật độ nuôi phù hợp, cụ thể như sau:
- Vịt từ 1-10 ngày tuổi, nhiệt độ trong chuồng nuôi (trong quây) là 25 – 30 độ C, còn vịt từ 10-25 ngày tuổi, cần nhiệt độ là 20 – 25 độ C, ẩm độ trung bình là 65%. Nếu ẩm độ quá cao (chuồng nuôi tối, ẩm thấp) sẽ tạo điều kiện cho bệnh phát triển, nhất là các bệnh đường hô hấp như viêm xoang mũi, cúm...
- Ánh sáng cũng rất quan trọng, nếu thiếu ánh sáng vịt dễ bị liệt chân. Nhưng nếu để ánh sáng chiếu trực tiếp nơi nhốt, vịt dễ cảm nắng tụ xám và xuất huyết não chết hàng loạt
- Mật độ vịt con nuôi ở các quây phụ thuộc vào từng giống vịt và lứa tuổi. Đối với vịt từ 1 - 10 ngày tuổi thuộc giống Bắc Kinh, Anh Đào, Bầu, Hà Lan thì mật độ nuôi từ 15 - 20 con/1 m2. Từ 11 - 20 ngày tuổi đối với vịt Anh Đào, Bắc Kinh, Hà Lan và Bầu nên nhốt 1 2 - 14 con/1m2, vịt Tàu từ 15 - 18 con/1m2. Từ 21-30 ngày nên nhốt 10 con/1m2, vịt Tàu 10 - 12 con/1m2. ở dưới nền chuồng nuôi cần lót rơm sạch, 2 ngày thay một lần cho khỏi ẩm vì nếu nền chuồng ẩm ướt thì nấm mốc dễ phát triển.
c) Thức ăn và nuôi dưỡng vịt
+ Vịt con từ 1 - 3 ngày tuổi:
Thường dùng gạo lức nấu chín thành cơm hay bắp mảnh nấu chín, sau đó để nguội đổ ra các nong hoặc trải nilon rồi đổ đều thức ăn ra. Cứ 3 - 4kg gạo nấu cho 100 con vịt ăn trong 1 ngày, chia làm 4 - 5 bữa (trong đó có 1 bữa vào 10 giờ đêm để kích thích cho vịt ăn được nhiều ). Khi vịt ăn xong phải cho vịt uống nước sạch pha với BỘT ÚM GIA CẦM liều lượng 3 – 5g/ 1kg thức ăn.
Chú ý: Trong giai đoạn vịt từ 1 - 3 ngày tuổi không nên cho chúng ăn thêm thức ăn đạm (con ruốc, cá, tôm, tép khô) để tránh tình trạng thức ăn không được tiêu hóa hết, khiến vịt bị trúng độc thức ăn rồi chết. Không nên cho vịt xuống nước nhiều để chúng ít bị nhiễm trùng rốn.
+ Vịt con từ 4 - 10 ngày tuổi
Tập cho vịt ăn thêm rau xanh, rong, rêu trộn lẫn với cơm. Ngoài ra cho vịt ăn thêm mồi (con ruốc, tôm, tép, khô cá cơm), tập cho ăn mồi từ ít tới nhiều, không nên cho vịt ăn quá nhiều một lúc vì chúng dễ bị bội thực chết. Nên trộn thêm GLUCANPHOS  ( 3 – 4g/ kg thức ăn) vào thức ăn giúp vịt tăng sức đề kháng bệnh. Đồng thời phải tập cho vịt xuống nước tắm, những ngày đầu chỉ cho vịt xuống nước từ 5 - 10 phút, sau tăng dần lên 30 phút và ngày thứ 10 trở đi cho vịt xuống nước tự do.
+ Vịt con từ 11 - 16 ngày tuổi
Cho vịt ăn thức ăn bằng gạo lức hay bắp xay không cần nấu chín mà chỉ cần ngâm vào nước cho mềm hoặc thức ăn công nghiệp dùng cho vịt con. Đến khi vịt được trên 15 ngày tuổi thì bắt đầu cho chúng ăn lúa nấu chín, có thêm cám và rau xanh thì càng tốt. Mỗi ngày nên cho ăn 2 bữa kết hợp với chăn thả ngoài đồng để vịt kiếm thêm thức ăn. Trong giai đoạn này phải bổ sung chất đạm như tôm, cua, cá khô băm nhỏ... vào thức ăn cho vịt kết hợp bổ sung khoáng vi lượng MP – ANTOVIT ( 3 – 5 g/kg thức ăn) hoặc MP – VITAMIX ( 3 – 5g/ kg thức ăn) giúp cho vịt phát triển bộ xương, mau lớn.
+ Vịt con từ 17 ngày tuổi trở đi
Thời gian này vẫn cho vịt ăn lúa nấu chín kết hợp với lúa không nấu hoặc thức ăn công nghiệp. Đến ngày thứ 20 trở đi không cần phải nấu lúa nữa mà cho vịt ăn lúa thường kết hợp trộn với MP – ANTOVIT hoặc MP – VITAMIX
2. Nuôi vịt từ 30 - 80 ngày tuổi
Sau 30 ngày tuổi, vịt đã ăn được lúa và tự kiếm được mồi. Thả vịt ra ngoài đồng, bình quân cứ 10 hecta ruộng lúa vừa gặt có thể nuôi từ 2.000 - . vịt thịt. Trong quá trình chạy đồng và nhốt vịt, cần chú ý tránh mưa, gió lùa cho vịt. Về ban đêm, nếu thấy vịt ngủ yên là vịt no và khỏe mạnh. Khi thời tiết thay đổi hoặc vịt bị đói thì chúng thường kêu và cả đàn xôn xao, buổi trưa khi nghỉ vịt thường nằm lim dim mắt. Nếu thấy vịt ủ rũ, chậm chạp hoặc kêu nhiều là vịt bị mệt, khát nước hay bị quá nóng. Cần tránh xua đuổi và bắt vịt nhiều làm chúng đè lên nhau gây dập ống lông non dẫn đến còi cọc. Khi chăn thả vịt ngoài đồng, mỗi đàn chỉ nên nhốt trung bình từ 500 - 3000 con (không nên nhốt quá đông vì như vậy sẽ khó quản lý và thiếu thức ăn, vịt không no, chậm lớn). Nuôi vịt ở vùng ven biển phải tập cho vịt quen dần với nước mặn. Những ngày đầu tập cho chúng xuống nước mặn từ 20 - 30 phút sau tăng dần. Trước khi cho vịt xuống nước mặn phải cho chúng tắm và uống nước ngọt, khi đưa chúng về cũng phải cho tắm và uống nước ngọt để vịt không bị trúng độc nước mặn (trong nước mặn và thức ăn mặn có muối dễ gây ngộ độc cho vịt)
Vịt từ 35 - 40 ngày tuổi, lông nhú ra đều nhau gọi là "răng lược" sau đó mọc dài hơn. Đến 70 - 90 ngày tuổi, vịt mọc đủ lông gọi là vịt "chéo cánh". Lúc đó vịt đúng tuổi giết thịt, vịt đã mập và chậm lớn.
Trong mùa mưa (từ tháng 4 - tháng 10) vịt thường được thả trong ruộng lúa để ăn sâu bọ, bọ gậy v.v... vừa giúp ích cho cây trồng vừa phát triển được chăn nuôi. Tuy vậy vẫn phải cho chúng ăn thêm lúa và con mồi để đảm bảo chất dinh dưỡng cho vịt
Sản phẩm Mỹ Phú dùng cho vịt khỏe mạnh, mau lớn như sau:
+  MP – ANTOVIT: bổ sung vitamin, khoáng giúp vịt mau lớn, chống còi xương.
+  VITAMIX: bổ sung vitamin ADE, B, khoáng đa vi lượng giúp vịt mau lớn, khỏe mạnh.
+ GLUCANPHOS: bổ sung beta glucan, vitamin, bột tảo biển giúp cho vịt tăng sức đề kháng bệnh, khỏe mạnh.
+ CORBIC 10%: bổ sung vitamin C giúp vịt khỏe mạnh, chống stress.
+  SUPER MEAT: vịt mau lớn, giảm mở, chắt thịt, nặng cân. 
+ MP – OXIFAC: phòng hô hấp, khẹt vịt.