Lượt truy cập
0151733
Hôm nay:139
Hôm qua:121
Tuần này:260
Tháng này:1943
Tất cả:151733
Đang trực tuyến:7
Hỗ trợ kỹ thuật » Tin thủy sản
Hội chứng phân trắng trên tôm (27/06/2018)
Hiện nay bệnh phân trắng trên tôm nuôi đang là vấn đề nóng bỏng và thường xuyên xảy ra trên ao nuôi tôm, ảnh hưởng lớn đến ngành nuôi tôm ở nước ta, nhất là ở những mô hình nuôi tôm công nghiệp, nuôi khép kín ít thay nước. Bệnh phân trắng thường xảy ra ở tôm nuôi sau 1 tháng tuổi.. 
1. Nguyên nhân: có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh phân trắng trên tôm nuôi
- Thức ăn không tốt, thức ăn bị nhiễm nấm mốc, độc tố… tôm ăn phải thức ăn không tốt trên sẽ bị bệnh đường ruột (bệnh phân trắng).
- Tôm ăn phải tảo độc, tảo tiết ra enzyme làm tê liệt lớp biểu mô ruột, làm ruột không hấp thu thức ăn được, tôm bị bệnh.
- Ký sinh trùng (Gregarine) bám trên thành ruột, tôm bị bệnh đường ruột.
- Vi khuẩn gây bệnh phân trắng thường gặp thuộc các chủng vi khuẩn Vibrio spp.
2. Triệu chứng
- Tôm yếu ăn (hoặc bỏ ăn nếu bị bệnh nặng), phân tôm nổi lên mặt nước và tập trung nhiều ở cuối hướng gió. Khi quan sát đường ruột tôm thấy trống thức ăn hoặc thức ăn bị đứt quãng.
- Kiểm tra bằng phương pháp mô học của mẫu tôm bị bệnh phân trắng thì thấy gan cũng bị tổn thương, tế bào gan bị chết từng điểm bong ra.
- Phân tôm có màu trắng, thịt tôm không chứa đầy vỏ, vỏ mềm.
3. Phòng bệnh: Phòng bệnh hơn trị bệnh, đây là biện pháp tối ưu nhất.
- Lựa chọn thức ăn và bảo quản thức ăn tốt: Chọn thức ăn chuyên dùng cho tôm, thức ăn có chất lượng, đầy đủ dưỡng chất. Cho tôm ăn thức ăn đúng kích cỡ cho từng giai đoạn nuôi, với lượng thức ăn phù hợp và không bị dư thừa. Thức ăn phải được bảo quản tốt, không nhiễm nấm mốc, độc tố. Trong quá trình nuôi nên bổ sung thường xuyên men tiêu hóa có lợi cho đường ruột tôm, bằng cách trộn MP- SAZYME hoặc MP- MAXZINE, MP – LACTOZYME, MP - SOTIBAC với thức ăn và cho tôm ăn mỗi cữ ăn. Kết hợp bổ sung thêm MP – GLUCAN + MP – PHOSGATIC + MP CORBIC 10 giúp tăng sức đề kháng bệnh, ngăn chặn bệnh gan tụy.
- Quản lý tốt môi trường ao nuôi: Tỷ lệ thả tôm giống phải phù hợp với mức độ đầu tư và trình độ nuôi, không nên thả dày. Đặc biệt trước khi thả tôm phải cải tạo chuẩn bị ao thật kỹ, đúng quy trình, ao nuôi tôm công nghiệp phải có đầy đủ trang thiết bị như máy quạt nước, máy sục khí ôxy đáy.... Có chế độ thay nước định kỳ, ngăn ngừa sự phát triển của tảo độc và diệt khuẩn trong ao bằng các sản phẩm như MP- WATER B, MP – SEPTIC, MP – PENTON khoảng nửa tháng 1 lần..Định kỳ 10 ngày/lần, dùng men vi sinh xử lý đáy ao như SOTIBAC hoặc MPT để phân hủy chất hữu cơ có trong ao do phân thải ra hàng ngày, do tảo tàn, thức ăn thừa, xác vỏ tôm lột xác... tạo môi trường ao nuôi thông thoáng, sạch bệnh.
4. Trị bệnh
- Đối với thức ăn: Trộn bổ sung men đường ruột MP - MAXZINE hoặc MP- SAZYME cho tôm ăn mỗi cữ ăn để hỗ trợ tiêu hóa đồng thời trộn MP – PHOSGATIC super hoặc MP – YUBITAL thảo mộc cho tôm ăn nhằm giúp ngăn chặn mầm bệnh, tăng khả năng đào thải độc tố trong cơ thể tôm.
- Đối với yếu tố môi trường:
+ Nếu do tảo độc: Thay nước nhiều hơn bình thường, kế tiếp tạt MP – WATER A hoặc MP – SUNMAX giúp diệt tảo độc, sau 2 ngày tạt vi sinh MPT hoặc SOTIBAC phân hủy chất hữu cơ do tảo chết, làm sạch nước ao. Đồng thời trộn thêm men tiêu hóa MP - MAXZINE hoặc MP - SAZYME ít nhất 7 ngày giúp phục hồi đường ruột cho tôm.
+ Nếu do vi khuẩn gây bệnh: Kháng sinh thảo mộc chiết xuất từ tinh dầu lá trầu và tinh tỏi đặc trị bệnh phân trắng là MP – YUBITAL thảo mộc với liều 3 – 5 ml/ kg thức ăn hoặc MP – LACTOZYME thảo mộc với liều 10 g/kg thức ăn, cho ăn 7 ngày. Sau đó trộn men tiêu hóa MP - SAZYME hoặc MP - MAXZINE ít nhất 7 ngày nhằm giúp phục hồi hệ vi sinh vật đường ruột tôm nuôi.
+ Kết hợp dùng thuốc sát trùng MP – SEPTIC hoặc MP - PENTON diệt vi khuẩn có trong nguồn nước, tránh vi khuẩn từ bên ngoài tấn công tôm.
 
Kết quả hình ảnh cho MP - PHOSGATICKết quả hình ảnh cho MP - PHOSGATICKết quả hình ảnh cho MP - PHOSGATICKết quả hình ảnh cho MP - PHOSGATIC