Lượt truy cập
0486128
Hôm nay:61
Hôm qua:56
Tuần này:245
Tháng này:1854
Tất cả:486128
Đang trực tuyến:6
Hỗ trợ kỹ thuật » Tin thủy sản
Phòng trị bệnh xuất huyết và viêm ruột trên cá rô phi (27/06/2018)
Đối với cá rô phi thương phẩm, hai bệnh nguy hiểm nhất và có thể gây chết hàng loạt, đó là bệnh xuất huyết và bệnh viêm ruột. Trong quá trình nuôi bà con nên tuân thủ đúng các nguyên tắc phòng và trị bệnh, đồng thời thực hiện chăm sóc ao nuôi theo quy trình kỹ thuật sẽ hạn chế tối đa dịch bệnh trên đàn cá.
 
1. BỆNH XUẤT HUYẾT:
a.Triệu chứng của bệnh xuất huyết:
Nhìn bên ngoài:
- Cá bơi tách đàn, bơi lờ đờ, xoáy tròn một lúc sau đó chìm dưới đáy ao.
- Da biến đổi sang màu tối sẫm, các hốc vây và nắp mang bị xuất huyết.
- Mắt cá bị đục mờ, có thể bị lồi cả mắt ra.
Nội tạng bên trong:
- Khi cắt mang, thấy có đoạn mang bị sơ. Nếu cá bị nặng, mang chuyển sang màu trắng, có bùn bám lên trên.
- Khi mổ bụng thấy ruột cá không có thức ăn, bị xuất huyết, gan thâm tím, thận nhũn. Lúc này, ta có thể khẳng định chắc chắn cá rô phi bị bệnh xuất huyết.
b. Nguyên nhân gây bệnh xuất huyết:
Cá bị bệnh xuất huyết do cá bị nhiễm vi khuẩn Streptococcus sp. Khi cá bị ô nhiễm môi trường nước (do dư thừa thức ăn, bón phân nhiều mà không quản lý tốt môi trường ao nuôi), gặp nhiệt độ cao, vi khuẩn này sẽ phát triển cao, gây bệnh cho cá rô phi. Ngoài ra, nếu trong quá trình vận chuyển cá giống, dụng cụ vận chuyển không đảm bảo làm cá bị sây sát cũng làm vi khuẩn dễ xâm nhập vào cơ thể cá, lây lan nhanh trong quần đàn, gây ra bệnh xuất huyết và có thể gây chết cá hàng loạt.
Cá ở giai đoạn 2 - 3 tháng tuổi dễ bị nhiễm bệnh và chết nhiều nhất.
c. Phòng trị bệnh xuất huyết:
* Phòng bệnh: nên tăng cường sức đề kháng bệnh bằng bộ sản phẩm MP – CORBIC 10 ( 3 – 5g/ kg thức ăn) + MP – GLUCAN ( 3 – 5g/ kg thức ăn) + MP – VITAL (3 – 5g/ kg thức ăn): sử dụng thường xuyên 3 ngày / tuần. Định kỳ khoảng15 ngày dùng thuốc sát trùng MP – PENTON thảo mộc 1 lít tạt cho 1.500 – 2.000 m3 nước ao.
* Trị bệnh: sử dụng MP – BETAMAX ( thảo mộc) trộn vào thức ăn liên tục trong 3 – 5 ngày với liều 5 – 10 g/ kg thức ăn. Nên tăng cường sức đề kháng bệnh bằng bộ sản phẩm MP – CORBIC 10 ( 3 – 5g/ kg thức ăn) + MP – GLUCAN ( 3 – 5g/ kg thức ăn) + MP – VITAL (3 – 5g/ kg thức ăn): sử dụng thường xuyên 3 ngày / tuần. Định kỳ khoảng 7 ngày dùng thuốc sát trùng  MP – PENTON thảo mộc 1 lít tạt cho 1.500 – 2.000 m3 nước ao.
 
2. BỆNH VIÊM RUỘT
a. Triệu chứng bệnh viêm ruột:
- Bơi tách đàn, lờ đờ; da chuyển màu tối hơn (biểu hiện giống ở bệnh xuất huyết).
- Bụng chướng rất to và hộ môn sưng đỏ có dịch nhầy chảy ra.
- Khi giải phẫu, thấy ruột đầy hơi.
b. Nguyên nhân gây bệnh:
Cá rô phi bị bệnh viêm ruột là do cá bị nhiễm vi khuẩn Aeromonas hydrophila hoặc là do ăn phải thức ăn nấm mốc, quá hạn sử dụng.
c. Phòng trị bệnh viêm ruột:
* Phòng bệnh: cũng giống như bệnh xuất huyết,nên tăng cường sức đề kháng bệnh bằng bộ sản phẩm MP – CORBIC 10 ( 3 – 5g/ kg thức ăn) + MP – GLUCAN ( 3 – 5g/ kg thức ăn) + MP – VITAL (3 – 5g/ kg thức ăn): sử dụng thường xuyên 3 ngày / tuần. Định kỳ khoảng15 ngày dùng thuốc sát trùng MP – PENTON thảo mộc 1 lít tạt cho 1.500 – 2.000 m3 nước ao.
* Trị bệnh: sử dụng MPC – HIBETA ( thảo mộc) trộn vào thức ăn liên tục trong 3 – 5 ngày với liều 5 – 10 g/ kg thức ăn. Nên tăng cường sức đề kháng bệnh bằng bộ sản phẩm MP – CORBIC 10 ( 3 – 5g/ kg thức ăn) + MP – GLUCAN ( 3 – 5g/ kg thức ăn) + MP – VITAL (3 – 5g/ kg thức ăn): sử dụng thường xuyên 3 ngày / tuần. Định kỳ khoảng 7 ngày dùng thuốc sát trùng MP – PENTON thảo mộc 1 lít tạt cho 1.500 – 2.000 m3 nước ao.
 
Lưu ý:
+ Cách sử dụng: trộn thuốc với cám, để sau 30 phút mới tiến hành cho cá ăn. Chú ý trước khi trộn thuốc 10-15 phút, nên xịt nước vào cám để cám dễ ngấm thuốc.
+ Còn đối với thức ăn tự chế, có thể nấu chín ở dạng sền sệt. Sau đó để nguội ở 20-300C rồi trộn với thuốc thật đều. Để khoảng 30 phút sau thì nắm lại và cho cá ăn.
+ Trong quá trình trộn thức ăn cho cá, chú ý nên giảm đi một nửa lượng thức ăn hàng ngày sau đó mới trộn thuốc. Như vậy, cá sẽ ăn hết toàn bộ lượng thức ăn có thuốc.