Lượt truy cập
0485607
Hôm nay:48
Hôm qua:54
Tuần này:226
Tháng này:1333
Tất cả:485607
Đang trực tuyến:5
Hỗ trợ kỹ thuật » Tin thủy sản
Vai trò của tảo trong ao tôm (01/03/2017)
VAI TRÒ CỦA TẢO TRONG AO TÔM
Nuôi tôm không thể thiếu tảo. Tảo cùng với máy quạt nước là nguồn cung cấp ôxy quan trọng cho ao nuôi. Tảo tạo thành “tấm che” ngăn bớt ánh sáng chiếu xuống đáy giúp tôm giảm stress (sốc) và hạn chế tảo đáy phát triển. Ngoài ra tảo còn là nguồn thức ăn tự nhiên gián tiếp trong giai đoạn tôm còn nhỏ.
Bình thường, tảo tương đối nhạt ở tháng nuôi đầu. Nhưng bắt đầu từ tháng nuôi thứ hai trở đi, sự tích tụ chất thải khiến cho tảo phát triển mạnh, màu nước ao nuôi đậm dần cho đến khi thu hoạch. Màu nước quá đậm gây ra một số bất lợi:
- pH vào buổi chiều quá cao (trên 8,5) làm cho độ độc của NH3 tăng.
- Ôxy “rớt” xuống thấp (dưới 3 ppm) từ nửa đêm đến gần sáng khiến tôm dễ nổi đầu.
- Tảo dễ bị tàn khi gặp thời tiết xấu.
1. Làm thế nào để biết tảo trong ao đã đậm ?
- Độ trong của nước dưới 30 cm.
- Độ pH
+ pH chiều hôm nay cao hơn pH chiều hôm qua trên 0,2.
+  pH chiều (cao nhất trong ngày) cao hơn pH sáng (thấp nhất trong ngày) trên 0,5
- Ôxy buổi sáng (khu vực rìa chất thải) dưới 3 ppm, tôm nổi đầu vào nửa đêm hay sáng sớm.
- Tôm giảm ăn
- Theo kinh nghiệm, khi màu nước ao nuôi quá đậm, người nuôi thường “cắt” tảo bằng hóa chất như MP – SUNMAXMP – WATER A hoặc dùng vôi dolomite đánh vào ban đêm. Trong nhiều trường hợp, tảo bị “rớt” đột ngột ngay sau đó và một lượng lớn xác tảo gây ô nhiễm ao nuôi.
- Hiện nay, sự biến đổi khí hậu khiến cho thời tiết ngày càng bất thường. Các đợt mưa kéo dài, gió mạnh, đợt lạnh hay nắng nóng kéo dài tác động xấu đến chất lượng nước ao nuôi và ảnh hưởng mạnh đến tảo. Vì vậy, xu hướng hiện nay là nuôi tôm với tảo nhạt (độ trong 30 - 45 cm) trong suốt vụ nuôi, đặc biệt là từ tháng nuôi thứ hai đến khi thu hoạch. Để làm được điều này, người nuôi cần kiểm soát được lượng chất thải (bùn đen) trong ao ở mức “cho phép”. Sau đây là một số biện pháp cần thực hiện:
·         Kiểm soát chặt chẽ thức ăn. Trộn men tiêu hóa MP – SAZYMEMP – MAXZINE.
·         Cho ăn vừa đủ hay hơi thiếu, tránh cho ăn thừa.
·         Đối với tôm chân trắng cho ăn 3 suất rưỡi (ban đêm cho ăn 50% để tôm ăn thức ăn thừa trong ngày).
·         Chủ động cắt giảm thức ăn khi thời tiết bất lợi, tôm lột xác, sau khi xử lý hóa chất, thiếu ôxy (tôm nổi đầu hay ôxy vùng rìa chất thải dưới 3 ppm).
·         Chạy máy quạt nước đưa ôxy đầy đủ xuống ao.
·         1 HP (chạy dầu) = 400 kg tôm, 1 kw (chạy điện) = 500 kg tôm
·         Khi cho ăn, tắt hết quạt trong tháng đầu, nhưng từ tháng nuôi thứ hai trở đi đến khi thu hoạch thì chỉ tắt 50% lượng quạt nước
·         Sử dụng vi sinh SOTIBAC 1 kg/ 10.000 m2, định kỳ 7 - 10 ngày/lần
·         Nếu mất tảo đột ngột do biến động mạnh về thời tiết thì người nuôi có thể sử dụng màu nhân tạo, sau đó cần gây màu trở lại
2. Khi tảo đậm thì xử lý ra sao ?
    Cần thực hiện các biện pháp dưới đây liên tục từ 4 - 7 ngày tùy mức độ đậm của tảo:
·         Cắt giảm thức ăn. Trộn men vi sinh MP – MAXZINE.
·         Tăng cường quạt nước liên tục
·         Tăng liều lượng và rút ngắn ngày sử dụng vi sinh SOTIBAC.
 
                                    So sánh ưu nhược điểm của nuôi tảo đậm và tảo nhạt
Description: http://www.bayeranimal.com.vn/static/media/images/upload/files/Tao-dam.gif
   
                                                            ( Phòng R&D sưu tầm)