Nhà nông làm giàu
Triển vọng nghề nuôi bồ câu gà (12/04/2015)

 Đến Ấp 6A (xã An Trường, huyện Càng Long - Trà Vinh), hỏi ai cũng biết anh Sơn Ngọc Mẫn. Bởi vì anh là người đầu tiên ở địa phương thực hiện mô hình nuôi bồ câu gà đạt hiệu quả kinh tế cao.

   Lúc trước, gia đình có vài công đất chuyên trồng lúa và các loại rau màu - thu nhập cũng khấm khá. Vào tháng 6/2012, trong một chuyến đi thăm bạn bè ở Tiền Giang anh thấy có mô hình nuôi bồ câu gà đạt hiệu quả nên quyết định về nhà đầu tư nuôi.

   Tận dụng khu đất quanh nhà trên 100 m2 làm chuồng trại, anh mua 200 cặp bồ câu giống về nuôi và hiện nay gia đình đã nhân được trên 700 cặp giống. Về chuồng trại, anh bố trí nhiều khu vực như: khu bồ câu thịt, khu an dưỡng chờ đẻ tiếp và tạo môi trường tự nhiên cho chim bằng chuồng trại thoáng mát, có đủ ánh sáng mặt trời, có mái cao ráo, yên tĩnh nhẹ nhàng, tránh gió lùa và có độ cao vừa phải.

   Chuồng trại lồng làm từ lưới kẽm, ghép từng ô, làm nhiều tầng, mỗi ô chuồng là một đôi chim sinh sản. Mỗi ô chuồng đều được đánh số để theo dõi. Mật độ nuôi ở gia đình anh từ 6 - 8 con/m2. Về chế độ ăn uống của chim, 2 cữ/ngày. Bình quân lượng thức ăn cho 1 con chỉ từ 0,1 - 0,15 g gồm thức ăn công nghiệp của gà, vịt trộn với gạo lứt.

   Ngoài ra, gia đình còn tăng cường thêm một số chất khoáng, vôi vào khẩu phần ăn của chim để đảm bảo cho chim sinh sản và giúp chim luôn giữ được nhiệt để tiêu thụ thức ăn tốt. Chuồng nuôi gia đình anh được lắp đặt máng nước đổ đầy cho chim uống cả ngày (thay hàng ngày) và khi cần thiết thì bổ sung vào trong nước vitamin và kháng sinh để phòng bệnh cho bồ câu.

   Theo anh cho biết, chim bồ câu gà có nguồn gốc từ Pháp rất dễ nuôi, nhanh lớn, ít bệnh, sinh sản tốt, sau 25 ngày nuôi là xuất bán, lúc đó chim bồ câu có trọng lượng trên 400g, cao gấp 2 lần so với giống bồ câu ở địa phương, nếu nuôi có thời gian từ 7 - 8 tháng có trọng lượng từ 1 - 1,2 kg/con, còn nếu nuôi để giống thì 6 tháng là bồ câu bắt đầu đẻ trứng và khoảng 18 ngày là trứng nở.

   Chim bồ câu là vật nuôi có giá trị dinh dưỡng khá cao, rất bổ dưỡng nên thị trường rất ưa chuộng. Hàng tuần, thương lái đều đến tận nhà anh để thu mua, cung cấp cho các nhà hàng, quán ăn trong và ngoài tỉnh.

   Đến nay, gia đình anh đã xuất bán được trên 100 kg, với giá từ 80.000 - 90.000 đ/kg và bán được hơn 70 cặp bồ câu giống cho bà con, với giá từ 300.000 - 350.000 đ/cặp, chưa kể nguồn thu từ chăn nuôi cá các loại qua chất thải của chim bồ câu.

  Có thể nói mô hình nuôi bồ câu gà của hộ anh Sơn Ngọc Mẫn bước đầu đã phát huy hiệu quả, sẽ góp phần xóa đói giảm nghèo và giải quyết việc làm ở nông thôn, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc Khmer có điều kiện chăn nuôi.

Nguồn: Báo Vĩnh Long, 20/01/2013