TÌM KIẾM SẢN PHẨM

THỐNG KÊ TRUY CẬP

  • 104650
  • Ngày: 62
  • Tháng: 6433
  • Năm: 83073
  • Đang truy cập: 3

Thuỷ sản

NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG - NHỮNG ĐIỀU CẦN QUAN TÂM

   Để phát triển ngành nuôi tôm thẻ bền vữnghiệu quả cao, các hộ nuôi cần quan tâm đến các vấn đề sau:

   1. Xây dựng quy trình nuôi: nắm bắt kỹ  thuật, chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết để tăng hiệu quả, phòng ngừa dịch  bệnh xảy ra. Nên áp dụng quy trình nuôi an toàn sinh học hoặc theo tiêu chuẩn  GlobalGAP hoặc VietGAP.

   2. Thả đúng thời vụ: theo thời vụ  khuyến cáo của cơ quan chức năng để hạn chế dịch bệnh xảy ra.

   3. Cải tạo ao đúng cách: nhằm loại bỏ  hết chất thải bùn dơ của vụ trước, tiêu diệt mầm bệnh và loại hết khí độc trong  ao, sát trùng kỹ đáy ao, diệt giáp xác an toàn (không sử dụng thuốc trừ sâu để  diệt tạp).

   4. Nguồn nước: phải đảm bảo sạch, không  chứa mầm bệnh và tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật, nên có hệ thống ao lắng lọc,  sát trùng nguồn nước trước khi cấp vào ao. 

   5. Chọn nguồn giống chất lượng: hiện  nay nhu cầu giống tôm thẻ chân trắng trên thị trường cung chưa đủ cầu nên giống  trôi nổi, kém chất lượng rất nhiều. Do đó, chúng ta cần chọn các trại giống,  công ty cung cấp giống có chất lượng và uy tín. Nếu nhu cầu bắt giống của một  hộ không lớn thì nhiều bà con nên kết hợp mua một lần để có thể mua được những  mẻ giống chất lượng.

   6. Thức ăn: phải đảm bảo đủ chất và lượng, kiểm soát và bảo quản thức ăn thật tốt, tránh nấm mốc gây nhiễm  aflatoxin làm ngộ độc cho tôm.

   7. Sử dụng thuốc và hóa chất: phải đúng  theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Phòng  nghiên cứu thủy sản (sưu tầm)